วัดต้นเกว๋น : Wat Ton Khwen, Chiang Mai Thailand.

เราอ่านหนังสือเกี่ยวกับวัดเก่าแก่ในเชียงใหม่หลายวัดที่น่าสนใจ และวันต้นเกว๋น หรือ วัดอินทราวาส ก็เป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่ เดินทางออกจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปไม่ไกล ทางไปอ.สะเมิง จะเจอซอยเล็กๆ มีป้ายบอกทางไปวัดต้นเกว๋น วัดต้นเกว๋นสร้างขึ้นราวปีพ.ศ. 2399 ( Wat Inthrawat built around 1858 ) และเป็นวัดที่มีความสำคัญวัดหนึ่ง เนื่องจากในสมัยโบราณเป็นที่พักขบวนแห่พระบรมธาตุ จากอำเภอจอมทอง เพื่อนำไปทูลให้เจ้าหลวงเชียงใหม่สรงน้ำ และพระธาตุก็จะพักที่วัดนี้เพื่อให้ประชาชนสรงน้ำด้วย
วิหารไม้สักแกะสลักสวยมากๆศาลาจตุรมุขหน้าวัด เป็นที่บูชาครูบาศรีวิชัย เป็นศาลามุงด้วยกระเบื้องดินเผา ที่วัดต้นเกว๋นก็เป็นอีกวัดนึงที่แปลกตาและรักษาเอกลักษณ์ล้านนาไว้เป็นอย่างดี เราไม่ค่อยได้เห็นเท่าไร พอมาวันนี้เลยทำให้ชอบวัดนี้มากๆ วันนี้ที่มาวัด เงียบมาก นักท่องเที่ยวไม่มากเท่าไหร่ เผลอแป๊บเดียวเหลือเราคนเดียวคะ 
Naga in the front of the Viharn.


วิหารเป็นไม้สักสร้างขึ้นราวปี พ.ศ.2401 เป็นสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ดูขลังดี (Lanna wooden Architecture of the last Century)

ภาพเขียนบนฝาผนัง เท่าที่สังเกตมีอยู่ภาพเดียว (The Moral Painting)


ไม้แกะสลักสวยมากๆ หน้าพระอุโบสถ


กรุณาปฏิบัติตามด้วยนะคะ ถอดเกิบ หมายถึง ถอดรองเท้า จ้ามองมาทางหน้าวัดมีรถจอดอยู่คันเดียว หุหุ วัดนี้เป็นของเรา อิอิ ชอบต้นตาลหน้าวัด เห็นแล้วชอบ บอกไม่ได้ว่าทำไมถึงชอบต้นตาล :)


ขอบคุณข้อมูลดีจากทางวัด และ หนังสือ Exploring Chiang Mai.

No comments:

Post a Comment